Các Kỹ sư trong suốt quá trình hoạt động trong ngành xây dựng đều phải có chứng chỉ hành nghề xây dựng. Tuy nhiên nhiều Kỹ sư lại không nắm được bằng cấp của mình được thi chứng chỉ hành nghề xây dựng loại nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về những chuyên ngành phù hợp có thể thi được chứng chỉ giám sát xây dựng.

Trình Độ Chuyên Môn Phù Hợp Khi Đăng Ký Thi Chứng Chỉ Giám Sát Xây Dựng

– Đối với lĩnh vực giám sát công tác xây dựng công trình: Chuyên môn được đào tạo ( hay chuyên môn được ghi trên bằng cấp) thuộc một trong các chuyên ngành về kỹ thuật xây dựng, kinh tế xây dựng, kiến trúc, chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến xây dựng công trình.

– Đối với lĩnh vực giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình:  Chuyên môn được đào tạo ( hay chuyên môn được ghi trên bằng cấp ) thuộc một trong các chuyên ngành về điện, cơ khí, thông gió – cấp thoát nhiệt, cấp – thoát nước, chuyên ngành kỹ thuật có liên quan đến lắp đặt thiết bị công trình.

– Trình độ chuyên môn ở đây được xem xét dựa trên nội dung ghi trên bằng cấp của các kỹ sư có nhu cầu xin chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng.

chung-chi-giam-sat-xay-dung
Thi Sát Hạch Chứng Chỉ Hành Nghề Giám Sát Xây Dựng

Yêu Cầu Về Kinh Nghiệm Hoạt Động Xây Dựng

Kinh nghiệm về hoạt động xây dựng của mỗi Kỹ sư khi xin cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được xét dựa trên năm tốt nghiệp có trên bằng cấp của Kỹ sư đó.

Với chứng chỉ giám sát hạng 1: Yêu cầu số năm kinh nghiệm là 7 năm tính từ năm tốt nghiệp ghi trên bằng cấp đối với bằng tốt nghiệp đại học. Bằng tốt nghiệp trung cấp và cao đẳng sẽ không được xét cấp chứng chỉ giám sát hạng 1. Kỹ sư đã có chứng chỉ giám sát hạng 2 thì mới được xét cấp chứng chỉ giám sát hạng 1.

Với chứng chỉ giám sát hạng 2: Yêu cầu số năm kinh nghiệm là 4 năm tính từ năm tốt nghiệp ghi trên bằng cấp đối với bằng tốt nghiệp đại học. Bằng tốt nghiệp trung cấp và cao đẳng sẽ không được xét cấp chứng chỉ giám sát hạng 2. Kỹ sư đã có chứng chỉ giám sát hạng 3 thì mới được xét cấp chứng chỉ giám sát hạng 2.

–  Với chứng chỉ giám sát hạng 3: Yêu cầu số năm kinh nghiệm là 3 năm đối với bằng trung cấp, cao đẳng và 2 năm đối với bằng tốt nghiệp đại học.

Trước đây Kỹ sư chỉ cần có đủ số năm kinh nghiệm sẽ được xét cấp chứng chỉ hành nghề giám sát hạng tương ứng, tuy nhiên quy định mới bắt buộc Kỹ sư phải có chứng chỉ giám sát hạng 3 mới được xét cấp hạng 2, và tương tự có chứng chỉ giám sát hạng 2 mới được xét cấp chứng chỉ giám sát hạng 1.

Quy Trình Hỗ Trợ Cấp Chứng Hành Nghề Tại Viên Xây Dựng Đất Việt

Bước 1: Tiếp nhận thông tin đăng ký thi chứng chỉ hành nghề của anh, em Kỹ sư. Tư vấn cụ thể bằng cấp có phù hợp với lĩnh vực hành nghề mà anh,em Kỹ sư muốn thi hay không. Thứ hạng phù hợp với hồ sơ của Kỹ sư đang có.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ của anh, em Kỹ sư bao gồm:

  • 02 ảnh 4×6 nền trắng chụp không quá 6 tháng.
  • Bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp sao y chứng thực không quá 6 tháng.
  • Chứng chỉ hành nghề xây dựng đã có sao y chứng thực không quá 6 tháng.

Bước 3: Kê khai, bổ sung hồ sơ giấy tờ phù hợp với loại chứng chỉ hành nghề mà Kỹ sư đăng ký.

Bước 4: Nộp bộ hồ sơ đã hoàn thiện lên các cơ quan quản lý, nhận số báo danh, lịch thi, ngày tháng thi.

Bước 5: Thông báo thời gian thi, địa điểm thi thông tin cần thiết đến cho anh, em Kỹ sư. Hướng dẫn đề cương ôn thi chi tiết chứng chỉ quản lý dự án các hạng và phần mềm thi thử chứng chỉ hành nghề quản lý dự án cho anh em Kỹ sư.

Bước 6: Hướng dẫn anh, em Kỹ sư đi thi sát hạch chứng chỉ hành nghề quản lý dự án.

Bước 7: Anh, em Kỹ sư nhận chứng chỉ hành nghề và hướng dẫn tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề trên website của Bộ Xây Dựng.

Như vậy đến với Viện Xây Dựng Đất Việt anh, em Kỹ sư chỉ cần nộp 3 loại giấy tờ đơn giản nêu ở trên. Sau đó đi thi sát hạch và chờ được cấp chứng chỉ. Mọi loại giấy tờ còn lại đều được Viện xử lý.

Thông Tin Liên Hệ Viện Xây Dựng Đất Việt

  • Hotline: 0855.343.000 – 0856.343.000
  • Zalo: 0855.343.000 ( Viện Xây Dựng Đất Việt)
  • Gmail: vienxaydungdatviet.edu@gmail.com
  • Website: vienxaydungdatviet.edu.vn

Địa chỉ Viện Xây Dựng Đất Việt

  • Hồ Chí Minh: Số 28 An Lộc, Phường Thạnh Lộc, Quận 12
  • Hà Nội: 210 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Đối tác của chúng tôi