Anh, em Kỹ sư không có nhiều thời gian để đọc các thông tư, nghị định về chứng chỉ hành nghề xây dựng, không nắm được có những loại chứng chỉ hành nghề giám sát nào. Chứng chỉ hành nghề giám sát đó có phù hợp với bằng cấp của bản thân đang có hay không. Sau đây là bài viết tổng hợp thông tin để anh, em Kỹ sư nắm rõ.

Phân Biệt Chứng Chỉ Hành Nghề Và Chứng Chỉ Bồi Dưỡng Nghiệp Vụ

Tuy có số ít anh, em Kỹ sư hay nhầm lẫn 2 loại chứng chỉ này nhưng ở bài viết này cũng sẽ nêu thông tin này để anh, em nắm rõ hơn.

 • Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn giám sát: Đây là loại chứng chỉ do các đơn vị đào tạo về nghiệp vụ xây dựng cấp cho học viên khi hoàn thành chương trình học tại các đơn vị đó. Chứng chỉ này không có nhiều giá trị, lớp nghiệp vụ này nhằm bổ sung thêm kiến thức cho các anh, em Kỹ sư mới ra trường.
 • Trước đây khi đăng ký thi chứng chỉ hành nghề giám sát yêu cầu phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn giám sát nhưng hiện nay đã bỏ yêu cầu này.
 • Chứng chỉ hành nghề giám sát, chứng chỉ tư vấn giám sát hay chứng chỉ giám sát thi công mà anh, em Kỹ sư hay gọi tên đúng là Chứng Chỉ Hành Nghề Giám Sát Xây Dựng. Chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng được chi làm 4 lĩnh vực khác nhau.
co-nhung-loai-chung-chi-hanh-nghe-giam-sat-xay-dung-nao
Phân Biệt Chứng Chỉ Hành Nghề Và Chứng Chỉ Bồi Dưỡng Nghiệp Vụ Xây Dựng

Có Những Loại Chứng Chỉ Hành Nghề Giám Sát Nào?

Hiện nay chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng được chi thành 4 lĩnh vực phù hợp với 4 loại công trình xây dựng như sau:

 1. Chứng chỉ hành nghề giám sát công trình dân dụng công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật.
 2. Chứng chỉ hành nghề giám sát công trình giao thông.
 3. Chứng chỉ hành nghề giám sát công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.
 4. Chứng chỉ hành nghề giám sát lắp đặt thiết bị vào công trình.

Trên đây là 4 loại chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng, với mỗi loại chứng chỉ hành nghề này học viên phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành phù hợp thì mới đăng ký thi được.

Để biết bằng cấp phù hợp với từng loại chứng chỉ giám sát học viên tham khảo thêm bài viết này của Viện Xây Dựng Đất Việt: Bằng Cấp Chuyên Môn Phù Hợp Với Từng Loại Chứng Chỉ Hành Nghề Giám Sát.

Những Bài Viết Cần Tham Khảo Thêm Về Chứng Chỉ Giám Sát
>>> Bằng cấp chuyên môn phù hợp với từng loại chứng chỉ giám sát
>>> Những yêu cầu về kinh nghiệm khi thi chứng chỉ giám sát
>>> Đề cương ôn thi chứng chỉ hành nghề giám sát
>>> Những công trình nào cần phải có chứng chỉ hành nghề giám sát

Điều Kiện Để Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Giám Sát Xây Dựng Hạng 1, Hạng 2, Hạng 3

Ngoài quy định về bằng cấp chuyên môn phù hợp, các Kỹ sư muốn thi chứng chỉ hành nghề giám sát các hạng từ 3 đến 1 phải có đủ số năm kinh nghiệm và số công trình đã tham gia kê khai trên bản khai kinh nghiệm chuyên môn.

 • Chứng chỉ hành nghề giám sát hạng 3: Yêu cầu có số năm kinh nghiệm là 2 năm đối với bằng Đại học và 3 năm đối với bằng Trung cấp, Cao đẳng.
 • Chứng chỉ hành nghề giám sát hạng 2: Yêu cầu có số năm kinh nghiệm là 4 năm đối với bằng Đại học. Ngoài ra riêng chứng chỉ giám sát hạng 2 yêu cầu Kỹ sư phải đã có chứng chỉ giám sát hạng 3 hay chứng chỉ giám sát loại cũ mới được thi hạng 2.
 • Chứng chỉ hành nghề giám sát hạng 1: Yêu cầu có số năm kinh nghiệm làm 7 năm. Học việ chỉ cần đã tốt nghiệp 7 năm là thi được hạng 1 mà không cần phải có hạng 2 hay hạng 3 như thi hạng 2.

Chỉ riêng chứng chỉ hành nghề giám sát hạng 2 là có yêu cầu khác biệt như vậy, còn với tất cả các loại chứng chỉ hành nghề lĩnh vực khác như Thiết kế, thiết kế quy hoạch, định giá, QLDA… đều không yêu cầu như vậy.

co-nhung-loai-chung-chi-hanh-nghe-giam-sat-nao
Dịch Vụ Nộp Hồ Sơ Thi Chứng Chỉ Hành Nghề Giám Sát Xây Dựng

Dịch Vụ Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Giám Sát Tại Viện Xây Dựng Đất Việt

1. Hồ Sơ Đơn Giản

Anh, em Kỹ sư khi đăng ký nộp hồ sơ thi chứng chỉ hành nghề giám sát tại Viện Xây Dựng Đất Việt chỉ cần cung cấp 3 loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Bằng tốt nghiệp phô tô công chứng 2 bản.
 • Chứng minh thư phô tô công chứng 2 bản.
 • Ảnh thẻ 4×6 nền trắng 2 tấm.
 • Chứng chỉ hành nghề cũ phô tô công chứng 2 bản ( nếu có).

Những giấy tờ còn lại chung tôi sẽ xử lý mà không cần phải mất thời gian đến khách hàng. Khách hàng chỉ nộp giấy tờ trên và đi thi sát hạch.

2. Thời Gian Thi Sớm Nhất.

Viện Xây Dựng Đất Việt chúng tôi làm việc với tất cả các Sở Xây Dựng các tỉnh thành phố và 7 Hiệp hội xây dựng về việc cấp chứng chỉ hành nghề giám sát hạng 2 và hạng 3 và Bộ Xây Dựng về việc cấp chứng chỉ hành nghề giám sát hạng 1. Do đó khi đơn vị nào tổ chức đợt thi trước chúng tôi sẽ linh hoạt xử lý hồ sơ để học viện được thi sớm nhất và có chứng chỉ sớm nhất có thể.

Bài viết trên đây của Viện Xây Dựng Đất Việt hi vọng đã cung cấp phần nào thông tin đến anh, em Kỹ sư xây dựng hiểu rõ hơn về việc thi và cấp chứng chỉ hành nghề giám sát.

Cần tư vấn thông tin cụ thể anh, em Kỹ sư vui lòng liên hệ

Địa chỉ văn phòng Viện Xây Dựng Đất Việt

 • HCM: Số 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. HCM.
 • Hà Nội: Số 210 Lê Trong Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân
 • Hotline: 0856343000 – 0855343000
 • Website: vienxaydungdatviet.edu.vn
 • Email: vienxaydungdatviet.edu@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
5/5 - (1 bình chọn)
Đối tác của chúng tôi