Có 6 lĩnh vực hành nghề xây dựng, mỗi lĩnh vực được chia thành nhiều chứng chỉ hành nghề khác nhau, trong đó lĩnh vực thiết kế xây dựng được chia thành 7 loại chứng chỉ. Đây cũng là lĩnh vực có nhiều loại chứng chỉ nhất trong các lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng. Tham khảo bài viết này để nắm rõ hơn thông tin về 7 loại chứng chỉ hành nghề thiết kế.

co-nhung-loai-chung-chi-hanh-nghe-thiet-ke-nao
Có Những Loại Chứng Chỉ Hành Nghề Thiết Kế Nào?

Phân Loại Dựa Trên Lĩnh Vực Hành Nghề

Lĩnh vực thiết kế xây dựng hiện nay được chia làm 7 loại chứng chỉ hành nghề. 7 loại chứng chỉ này được cấp dựa trên chuyên môn được đào tạo của mỗi Kỹ sư khi xét hồ sơ trên bằng tốt nghiệp.

Riêng lĩnh vực thiết kế xây dựng xét cấp chứng chỉ hành nghề bắt buộc phải đúng với chuyên môn được đào tạo, mà không được xét trái ngành. Ví dụ như Kỹ sư chuyên ngành Xây dựng dân dụng công nghiệp thì không được xét cấp chứng chỉ thiết kế công trình giao thông và ngược lại. 7 loại chứng chỉ hành nghề thiết kế đang được cấp hiện nay:

  1. Chứng chỉ hành nghề thiết kế kết cấu công trình.
  2. Chứng chỉ hành nghề thiết kế cơ điện công trình.
  3. Chứng chỉ hành nghề thiết kế cấp thoát nước công trình.
  4. Chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình khai thác mỏ.
  5. Chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình giao thông.
  6. Chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình cấp nước – thoát nước; xử lý chất thải rắn.
  7. Chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình thủy lợi, đê điều.

Khi thi sát hạch 7 loại chứng chỉ hành nghề này sẽ có đề cương khác nhau về phần chuyên môn. Khi xét hồ sơ cấp chứng chỉ mỗi lĩnh vực phải có bằng cấp tương ứng thì mới được duyệt hồ sơ.

Những Bài Viết Cung Cấp Thông Tin Chi Tiết Về Thi CCHN Thiết Kế
>>> Điều kiện thi chứng chỉ hành nghề thiết kế
>>> Những ai cần có chứng chỉ hành nghề thiết kế?
>>> Cách nhận biết chứng chỉ hành nghề thiết kế thật hay giả 
>>> Nộp hồ sơ thi chứng chỉ hành nghề thiết kế ở đâu uy tín?
>>> Cấp chứng chỉ thiết kế khác gì cấp chứng chỉ giám sát?

Phân Loại Dựa Trên Thứ Hạng

Chứng chỉ hành nghề thiết kế sẽ được chia thành 3 hạng. Từ hạng 3 cho đến hạng 1, trong đó hạng 1 là hạng cao nhất. Việc phân loại theo hạng này nhằm đảm bảo Kỹ sư có trình độ tương ứng sẽ đảm nhận các công trình cấp độ tương ứng đó.

Điều khác biệt khi xét hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng khác so với chứng chỉ giám sát đó là, Kỹ sư chưa cần có chứng chỉ thiết kế hạng 3 cũng có thể xét cấp chứng chỉ hạng 2 luôn được nếu đã đủ 4 năm kinh nghiệm. Điều này ở chứng chỉ giám sát là không được.

Điều kiện cơ bản để được xét cấp chứng chỉ hạng 3 là trên 2 năm kinh nghiệm đối với bằng đại học. Đối với chứng chỉ hạng 2 là trên 4 năm kinh nghiệm còn đối với chứng chỉ hạng 1 là trên 7 năm. Đây là điều kiện cơ bản, còn lại dựa trên nhiều yếu tố khác như số lượng công trình đã đảm nhận, vị trí đã được đảm nhận tại các dự án.

chung-chi-hanh-nghe-thiet-ke
Bìa Chứng Chỉ Hành Nghề Thiết Kế

Phân Loại Dựa Trên Đơn Vị Cấp

– Bộ Xây Dựng: Cụ thể ở đây là Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng trực thuộc BXD được phép tổ chức thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng 1. Chứng chỉ hạng 1 chỉ duy nhất đơn vị này được cấp.

– Sở Xây Dựng 63 tỉnh thành: Chứng chỉ hạng 2 và hạng 3 được Sở xây dựng các tỉnh thành cấp cho cá nhân có nhu cầu hoạt động xây dựng tại tỉnh thành đó.

– Các đơn vị Hiệp hội xây dựng: Hiện nay có 7 đơn vị là các tổ chức nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng được phép tổ chức thi sát hạch và cấp chứng chỉ cho thành viên của Hiệp hội đó. Các đơn vị hiệp hội này có chức năng tương đương với các Sở xây dựng.

Để được tư vấn cụ thể hơn về hồ sơ thi cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế anh, em Kỹ sư vui lòng liên hệ hotline của Viện Xây Dựng Đất Việt để được tư vấn nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí.

 

 

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi