Hiện nay có 2 loại chứng chỉ về định giá xây dựng, một là chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng và 2 là chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ định giá xây dựng. 2 chứng chỉ này cũng đều liên quan đến công việc về định giá xây dựng, tuy nhiên chúng lại có giá trị hoàn toàn khác nhau. Vậy khác nhau như thế nào mời anh, em Kỹ sư tham khảo bài viết này nhé.

Đơn Vị Có Thẩm Quyền Cấp 2 Loại Chứng Chỉ Này

 • Chứng chỉ hành nghề định giá: Cục quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ xây dựng cấp hạng 1 và Sở xây dựng các tỉnh và 7 đơn vị là các hiệp hội được cấp chứng chỉ hạng 2 và hạng 3.
 • Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ định giá: Những đơn vị đào tạo nghiệp vụ xây dựng đều có thể cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng. Những đơn vị đào tạo nghiệp vụ xây dựng này trực Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội, cấp chứng chỉ như một loại giấy chứng nhận.
phan-biet-chung-chi-hanh-nghe-dinh-gia-vơi-chung-chi-boi-duong-nghiep-vu-dinh-gia
Phân Biệt Chứng Chỉ Hành Nghề Định Gía Với Bồi Dưỡng Nghiệp Vụ

Gía Trị Sử Dụng Của 2 Loại Chứng Chỉ Này

Chứng chỉ hành nghề định giá:

 • Là loại giấy tờ quan trọng trong quá trình xét duyệt hồ sơ đấu thầu cũng như hồ sơ xét cấp chứng chỉ năng lực của một công ty xây dựng. Chứng chỉ hành nghề định giá bắt buộc phải có đối với những Kỹ sư đảm nhận vai trò chủ trì, giám đốc thẩm định giá công trình.
 • Chứng chỉ hành nghề định giá có thời hạn sử dụng là 5 năm, sau 5 năm Kỹ sư sẽ phải thi sát hạch lại để gia hạn chứng chỉ

Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ thẩm định giá:

 • Chỉ là 1 loại chứng nhận cấp cho học viên của mỗi đơm vị đào tạo nghiệp vụ xây dựng, chứng chỉ này không có nhiều giá trị trong các hồ sơ. Chủ yếu những kỹ sư mới ra trường sẽ tham gia học khóa học này để bổ sung thêm kiến thức thực tiễn.
 • Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ định giá không có thời hạn sử dụng, Kỹ sư được cấp chứng chỉ này cũng không cần sử dụng gì nhiều đến, chủ yếu là thu thập thêm kiến thức trong khóa học.
Những Bài Viết Cần Tham Khảo Thêm Về Chứng Chỉ Định Giá
>>> Chuyên môn phù hợp khi thi chứng chỉ định giá
>>> Cách nhận biết chứng chỉ định giá thật hay giả
>>> Những đơn vị nào được cấp chứng chỉ định giá
>>> Hồ sơ thi chứng chỉ định giá gồm những gì?
>>> Kỹ sư có chứng chỉ định giá được đảm nhận những công việc gì?

Điều Kiện Cấp 2 Loại Chứng Chỉ Này

Chứng chỉ hành nghề định giá

 • Kỹ sư sẽ xét hồ sơ và tham gia kỳ thi sát hạch kiểm tra năng lực, nếu đạt sẽ được cấp chứng chỉ.
 • Chứng chỉ hành nghề chia làm 3 hạng: hạng 1 yêu cầu 7 năm kinh nghiệm mới được thi, hạng 2 yêu cầu 4 năm kinh nghiệm, hạng 3 yêu cầu 2 năm kinh nghiệm.
 • Kỹ sư đã có bằng đại học trở lên mới được thi hạng 2 và hạng 1. Bằng trung cấp cao đẳng thi hạng 3, yêu cầu 3 năm kinh nghiệm.

Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ định giá

 • Mọi đối tượng tham gia lớp học bồi dưỡng nghiệp vụ định giá xây dựng khi kết thúc khóa học đều được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ định giá.
 • Lớp học bồi dưỡng nghiệp vụ này không yêu cầu về bằng cấp cũng như số năm kinh nghiệm.

Trước đây thường có yêu cầu Kỹ sư phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ định giá mới được xét hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề định giá. Tuy nhiên hiện nay đã bỏ quy định này. Hồ sơ xét cấp chứng chỉ hành nghề không phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ nữa.

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi