Hiện nay nhiều anh, em Kỹ sư cần phải có chứng chỉ để bổ sung hồ sơ giấy tờ do công ty yêu cầu. Tuy nhiên lại không hiểu quy trình cấp chứng chỉ hành nghề sẽ như thế nào. Vậy bài viết này của Viện Xây Dựng Đất Việt sẽ thông tin chi tiết đến cho anh, em Kỹ sư.

thu-tuc-thi-chung-chi-hanh-nghe-xay-dung
Quy Trình Nộp Hồ Sơ Thi Chứng Chỉ Hành Nghề Xây Dựng

I. Tư Vấn Thông Tin Chứng Chỉ Hành Nghề Cho Khách Hàng

Khi khách hàng liên hệ đến Viện Xây Dựng Đất Việt có nhu cầu thi cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, chúng tôi sẽ có những chuyên viên hiểu rõ các thủ tục và quy định về việc này tư vấn thông tin chi tiết cho khách hàng. Sau khi khách hàng hiểu rõ thông tin và chi phí thì quyền sử dụng dịch vụ hay không là của khách hàng. Chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Những hỏi khách hàng thường xuyên hỏi như:

1. Anh muốn mua chứng chỉ hay muốn cấp chứng chỉ luôn được không em?

Câu trả lời:

Hiện nay đối với Sở Xây Dựng Hồ Chí Minh cấp hạng 2 và hạng 3, Cục Quản Lý Xây Dựng cấp hạng 1, thì tất cả học viên đều phải có mặt đi thi như bình thường. Không có chuyện cấp luôn hay mua được chứng chỉ mà không phải đi thi.

2. Bằng của anh tốt nghiệp năm này, năm kia thì thi được hạng mấy em?

Câu trả lời:

– Bằng tốt nghiệp trên 2 năm thi được hạng 3, trên 4 năm thi được hạng 2 và trên 7 năm thi được hạng 1.

– Lưu ý rằng đối với lĩnh vực giám sát học viên phải có chứng chỉ hành nghề loại cũ hoặc hạng 3 thì mới được thi hạng 2 tại các Sở XD. Tuy nhiên nếu học viên này đã tốt nghiệp trên 7 năm có thể thi hạng 1 tại Cục Quản Lý Xây Dựng luôn mà không cần thi hạng 2 và hạng 3. Đối với lĩnh vực thiết kế thì không cần phải có chứng chỉ cũ mà có thể thi luôn hạng 2 và hạng 1 khi đủ số năm kinh nghiệm.

3. Bằng tốt nghiệp của anh ngành này thì làm được lĩnh vực nào?

Câu trả lời:

– Đối với lĩnh vực thiết kế học viên phải có chuyên môn đúng ngành quy định thì mới được làm các chứng chỉ hành nghề thiết kế lĩnh vực đó.

– Đối với lĩnh vực giám sát học viên có thể làm chứng chỉ hành nghề các lĩnh vực khác với chuyên ngành có trên bằng tốt nghiệp.

– Định giá xây dựng thì gần như ngành nào có liên quan đến xây dựng cũng đều làm được.

– Quản lý dự án học viên phải có 1 trong 3 loại chứng chỉ hành nghề giám sát, thiết kế hoặc định giá thì mới thi được chứng chỉ hành nghề quản lý dự án hạng tương ứng.

Còn rất nhiều câu hỏi khác nhau nhưng trên đây là 3 câu hỏi phổ biến những thắc mắc của anh, em Kỹ sư khi muốn thi chứng chỉ hành nghề xây dựng.

II. Tiếp Nhận Hồ Sơ, Xử Lý Hồ Sơ

1. Tiếp Nhận Hồ Sơ

Sau khi tư vấn thông tin rõ ràng và cụ thể, học viên có thể thi chứng chỉ hành nghề lĩnh vực nào và thi được hạng mấy là cao nhất. Chúng tôi sẽ tiếp nhận một bộ hồ sơ của học viên bao gồm:

  • 2 bản photo công chứng bằng tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH
  • 2 bản photo công chứng căn cước công dân
  • 2 ảnh thẻ 3×4 nền trắng
  • 2 bản photo công chứng chứng chỉ hành nghề đã có.

Trường hợp khách hàng ở xa hay không tiện đi lại có thể gửi trước cho chúng tôi bản scan những giấy tờ trên, để chúng tôi hoàn thiện hồ sơ trước để đăng ký thi lên Sở XD hay Bộ XD. Học viên sẽ bổ sung bản photo công chứng sau.

2. Xử Lý Hồ Sơ

Nhận hồ sơ xong chúng tôi sẽ có bộ phận xử lý hồ sơ, bổ sung các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thiện bộ hồ sơ cho khách hàng, bộ hồ sơ phải đảm bảo chuẩn khi nộp lên Sở XD hay Bộ XD sẽ được xét duyệt thứ hạng cao nhất và chắc chắn không bị trả lại.

III. Gửi Đề Cương Chuẩn Để Khách Hàng Tự Ôn Tập

– Đề cương thi chứng chi hành nghề xây dựng ban hành bởi Bộ Xây Dựng tổng bao gồm 1914 câu trắc nghiệm. Gồm 3 phần: Pháp luật chung, pháp luật riêng từng lĩnh vực và câu hỏi chuyên môn. Trong đó cố định sẽ là 90 câu hỏi pháp luật chung, học viên thi lĩnh vực nào cũng phải ôn tập 90 câu hỏi này.

– Đề cương tổng thể sẽ nhiều như vậy nhưng chia từng lĩnh vực riêng thì mỗi lĩnh vực sẽ rơi vào khoản 200 câu trắc nghiệm. Do đó anh, em Kỹ sư danh thời gian 1 đến 2 buổi để ôn thi sẽ không bị rớt.

– Trường hợp thi rớt học viên sẽ phải đóng 450.000 để thi vào lần sau. Sẽ rất mất thời gian.

IV. Có Lịch Thi Và Đi Thi

– Sau khoảng thời gian từ 15 đến 20 ngày kể từ ngày bắt đầu nhận hồ sơ các đơn vị như Sở XD và Bộ XD sẽ có thông báo chính thức về địa điểm thi và thời gian thi. Lúc này chúng tôi sẽ có trách nhiệm báo thông tin đến từng học viên để có mặt đúng giờ đúng địa điểm đi thi.

– Học viên thi sát hạch xong sẽ được cấp 1 phiếu thi sát hạch đạt, phiếu này sẽ gửi lại cho chúng tôi để nộp lên Sở XD đối với học viên thi hạng 2 và 3. Nộp lên Bộ XD đối với học viên thi hạng 1.

thi-chung-chi-hanh-nghe-xay-dung
Phiếu Kết Qủa Sát Hạch Chứng Chỉ Hành Nghề

V. Trao Chứng Chỉ Cho Khách Hàng

– Sau thời gian thi khoảng 20 ngày Sở XD và Bộ XD sẽ cấp chứng chỉ cho học viên đã thi đậu. Chúng tôi có nhiệm vụ nhận chứng chỉ báo cho học viên. Trường hợp học viên không tiện qua trung tâm lấy chứng chỉ chúng tôi sẽ gửi thư về địa chỉ cho học viên.

– Hướng dẫn học viên tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề xây dựng của mình trên website của Bộ Xây Dựng https://nangluchdxd.gov.vn/.

Trên đây là quy trình 5 bước hoàn tất việc thi cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng của Anh, em Kỹ sư xây dựng. Thông tin chi tiết hơn vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn miễn phí và nhanh gọn.

 

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi