Có những công trình và hạng mục công trình khi giám sát thi công sẽ không yêu cầu Kỹ sư tham gia trong quá trình này phải có chứng chỉ hành nghề giám sát. Tuy nhiên đặc điểm những công trình hay hạng mục thi công này cũng chỉ là những công trình nhỏ hay hạng mục phụ.

Do vậy, với một Kỹ sư công trường việc trước dau gì cũng sẽ phải có chứng chỉ hành nghề giám sát là điều tất yếu. Khi có chứng chỉ hành nghề Kỹ sư mới được đảm nhận các vị cao hơn trong một ban chỉ huy công trường đó.

nhung-cong-trinh-nao-thi-cong-khong-can-phai-co-chung-chi-hanh-nghe-giam-sat
Các Công Trình Thi Công Không Cần Phải Có Chứng Chỉ Hành Nghề

Danh Mục Các Công Trình Thi Công Không Cần Có Chứng Chỉ Hành Nghề Giám Sát

  1. Giám sát thi công hệ thống liên lạc, viễn thông trong công trình.
  2. Giám sát công tác hoàn thiện công trình xây dựng như trát, ốp lát, sơn, lắp đặt cửa, lắp đặt nội thất và các công việc tương đương không ảnh hưởng đến kết cấu của công trình.
  3.  Giám sát thi công các công trình cấp 4 trở xuống, công viên cây xanh, đường dẫn tín hiệu viễn thông

Với 3 hạng mục công trình như trên Kỹ sư khi tham gia giám sát thi công xây dựng sẽ không yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng.

Yêu Cầu Đặc Thù Khi Xét Hồ Sơ Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Giám Sát

Ngoài những yêu cầu về hồ sơ tương tự như khi xét cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế, định giá, quản lý dự án, khảo sát đó là:

  • Số năm kinh nghiệm lần lượt với các thứ hạng là 2 năm, 4 năm và 7 năm kinh nghiệm đối với hạng 3, hạng 2, hạng 1.
  • Bằng cấp chuyên môn phù hợp đối với lĩnh vực đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề.
  • Xét về bằng cấp đối với lĩnh vực giám sát thì có thể xét hồ sơ thi trái các ngành được. Ví dụ như bằng tốt nghiệp chuyên ngành Cầu đường vẫn thi chứng chỉ giám sát dân dụng công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật được. Đối với lĩnh vực thiết kế thì phải đúng chuyên ngành.

Ngoài những điểm giống với 5 loại chứng chỉ hành nghề trên thì khi xét cấp chứng chỉ hành nghề giám sát sẽ có điểm khác như sau:

  • Để được duyệt hồ sơ thi giám sát hạng 3 yêu cầu có 2 năm kinh nghiệm bằng đại học, 3 năm kinh nghiệm bằng trung cấp, cao đẳng.
  • Để được duyệt hồ sơ thi giám sát hạng 2 yêu cầu có 4 năm kinh nghiệm bằng đại học và đã phải có chứng chỉ hành nghề giám sát hay thiết kế hạng 3. Đây là yêu cầu đặc biệt chỉ áp dụng với chứng chỉ giám sát hạng 2.
  • Để được duyệt hồ sơ thi giám sát hạng 1 yêu cầu có 7 năm kinh nghiệm bằng đại học chỉ cần như vậy. Không cần phải có chứng chỉ hạng 2 hay hạng 3.

Đây là 1 yêu cầu khác biệt khi xét hồ sơ thi chứng chỉ hành nghề giám sát hạng , mà khi làm việc trực tiếp với các Sở và các Hiệp hội mới nắm được. Anh, em Kỹ sư thi chứng chỉ giám sát hạng 2 mà hồ sơ không có chứng chỉ giám sát hạng 3 hay thiết kế hạng 3 thì sẽ không được duyệt hồ sơ. Anh, em Kỹ sư lưu ý điều này nhé.

Tham khảo thêm các bài viết sau:
>>> Có những loại chứng chỉ hành nghề giám sát nào?
>>> Bằng cấp chuyên môn phù hợp với từng loại chứng chỉ hành nghề giám sát.
>>> Yêu cầu về kinh nghiệm khi thi chứng chỉ hành nghề giám sát.
>>> Đề cương ôn thi chứng chỉ hành nghề giám sát.
Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi