Chứng chỉ định giá xây dựng hay tên đầy đủ là chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng được quy định tại nghị định 15/2021/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 03/03/2021. Đây là nghị định mới nhất về việc cấp chứng chỉ định giá xây dựng tại Việt Nam. Những đơn vị được phép cấp chứng chỉ hành nghề định giá cũng được quy định tại nghị định này.

Chứng Chỉ Định Giá Xây Dựng Có Tác Dụng Gì?

 • Chứng chỉ hành nghề định giá là văn bản vắn tắt đánh giá năng lực của một Kỹ sư định giá đã được Bộ xây dựng kiểm tra và công nhận.
 • Kỹ sư có chứng chỉ định giá xây dựng có nhiệm vụ xác định và thẩm tra tổng mức đầu tư của một dự án xây dựng được giao cho, sau đó phân tích hiệu quả đầu tư và đánh giá rủi ro của dự án đó.
 • Kỹ sư định giá có trách nhiệm xác định và thẩm tra dự toán xây dựng trong mỗi dự án.
 • Có trách nhiệm kiểm soát các chi phí trong một công trình xây dựng.
 • Kỹ sư có chứng chỉ định giá hạng 1 được chủ trì tư vấn định giá xây dựng tất cả các nhóm dự án xây dựng.
 • Kỹ sư có chứng chỉ định giá hạng 2 được chủ trì tư vấn định giá xây dựng các dự án nhóm B và các công trình cấp 2 trở xuống.
 • Kỹ sư có chứng chỉ định giá hạng 3 được chủ trì tư vấn định giá xây dựng các dự án nhóm C và công trình cấp 3 trở xuống
nhung-don-vi-nao-duoc-phep-cap-chung-chi-dinh-gia
Những Đơn Vị Nào Được Phép Cấp Chứng Chỉ Định Giá

Những Đơn Vị Nào Được Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Định Giá Xây Dựng?

Theo nghị định 15/2021/NĐ-CP ban hành ngày 03/03/2021 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng quy định các đơn vị được cấp chứng chỉ hành nghề kỹ sư định giá như sau:

 • Chứng chỉ kỹ sư định giá hạng 1: Hạng 1 chỉ có một đơn vị duy nhất đó là Cục quản lý hoạt động xây dựng trực thuộc Bộ Xây Dựng.
 • Chứng chỉ kỹ sư định giá hạng 2: Hạng 2 hiện nay được Sở xây dựng các tỉnh và các Hiệp hôi xây dựng tổ chức thi sát hạch và cấp chứng chỉ.
 • Chứng chỉ kỹ sư định giá hạng 3: Hạng 3 cũng tương tự với hạng 2 được Sở XD các tỉnh và các hiệp hội tổ chức thi sát hạch và cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ định giá các hạng khác nhau được cấp bởi các đơn vị khác nhau tuy nhiên mỗi chứng chỉ cấp ra đều phải cập nhật thông tin trên website của Bộ Xây Dựng để tất cả mọi người đề có thể kiểm tra thông tin của các chứng chỉ hành nghề này.

Những Bài Viết Cần Tham Khảo Thêm Về Chứng Chỉ Định Giá
>>> Chuyên môn phù hợp khi thi chứng chỉ định giá
>>> Những yêu cầu về kinh nghiệm khi thi chứng chỉ định giá
>>> Hồ sơ thi chứng chỉ định giá gồm những gì?
>>> Kỹ sư có chứng chỉ định giá được đảm nhận những công việc gì?
>>> Thi chứng chỉ hành nghề định giá có khó không?

Ưu Nhược Điểm Của Các Đơn Vị Cấp Chứng Chỉ Định Gía Hiện Nay

 • Cục quản lý hoạt động xây dựng trực thuộc Bộ Xây Dựng: Hiện nay đơn vị này đang xét hồ sơ, tổ chức thi sát hạch và cấp chứng chỉ định giá hạng 1. Một năm thường sẽ chỉ có 3 đến 4 lần tổ chức thi. Có nghĩa là tầm 3 đến 4 tháng mới có 1 lần sát hạch chứng chỉ hành nghề hạng 1. Kỹ sư cần chứng chỉ hạng 1 sẽ phải chờ rất lâu.
 • Sở xây dựng các tỉnh thành: Sở xây dựng các tỉnh thành được tổ chức thi cà cấp chứng chỉ hạng 2 và hạng 3. Thi tại các sở rất thuận tiện cho việc đi lại của Kỹ sư tại tỉnh thành đó. Lịch thi của các Sở cũng không cố định, thường tiếp nhận đủ số lượng hồ sơ sẽ tổ chức thi một lần.
 • Hiệp hội xây dựng: Các hiệp hội xây dựng cũng tổ chức thi hạng 2 và hạng 3 như Sở xây dựng, tuy nhiên cũng chi tổ chức đợt thi tại các tỉnh thành lớn như Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, Nha Trang. Ưu điểm khi thi tại các hiệp hội đó là sẽ có lịch thi cố định sẵn, thường 1 tháng sẽ thi một lần. Thi xong có chứng chỉ nhanh chóng sau tầm 20 đến 30 ngày làm việc.

 

 

Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi