Hiện nay có rất nhiều anh, em Kỹ sư thường nhầm lẫn giữa chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng. Bài viết này Viện Xây Dựng Đất Việt sẽ giúp anh, em Kỹ sư hiểu rõ thông tin về 2 loại chứng chỉ này nhé.

Đơn Vị Cấp 2 Loại Chứng Chỉ

1. Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát.

Với chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát mọi đơn vị có chức năng giáo dục đào tạo các lớp nghiệp vụ xây dựng đề được phép cấp loại chứng chỉ này. Hiện nay Viện Xây Dựng Đất Việt thường xuyên mở các lớp đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ về giám sát xây dựng. Hoàn thành khóa học trong trong thời gian 10 buổi học viên sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát công trình xây dựng.

mau-chung-chi-boi-duong-nghiep-vu-giam-sat
Mẫu Chứng Chỉ Bồi Dưỡng Nghiệp Vụ Giám Sát

2. Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công công trình xây dựng.

 • Hiện nay chứng chỉ hành nghề giám sát hạng 1 được Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng trước thuộc Bộ Xây Dựng tổ chức thi sát hạch và cấp chứng chỉ.
 • Chứng chỉ hành nghề giám sát hạng 2 và hạng 3 được Sở Xây Dựng 63 tỉnh thành tổ chức thi sát hạch và cấp chứng chỉ. Ngoài ra còn có 7 đơn vị Hiệp hội Xây dựng được tổ chức thi sát hạch và cấp chứng chỉ hạng 2 và 3 tương đương với các Sở XD.

Mục Đích Và Đối Tượng Sử Dụng

1. Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ.

 • Mục đích sử dụng chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát: Khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát mở ra với mục đích bổ sung kiến thức thực tiễn cho các Sinh viên ngành xây dựng mới ra trường, chứng chỉ này cũng là một loại giấy tờ cấp cho học viên khi hoàn thành chương trình đào tạo.
 • Đối tượng đa phần là các sinh viên mới ra trường chuẩn bị đi xin việc cần bổ sung thêm kiến thức thực tiễn.

2. Chứng chỉ hành nghề giám sát.

 • Mục đích sử dụng: Chứng chỉ hành nghề giám sát là loại giấy tờ bắt buộc đối với Kỹ sư khi tham gia thi công xây dựng công trình. Đặc biệt ở các vị trí đảm nhận như Chỉ huy trưởng công trình, giám sát trưởng công trình. Ngoài ra trong hồ sơ đấu thầu các công trình xây dựng bắt buộc phải có đủ số lượng Kỹ sư đã có chứng chỉ hành nghề với thứ hạng tương ứng. Khi nộp hồ đăng ký cấp chứng chỉ năng lực xây dựng cho công ty cũng yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề giám sát cho từng cá nhân.
 • Đối tượng: Đối tượng cần có chứng chỉ hành nghề giám sát đó là các Kỹ sư công trình đã tham gia thi công xây dựng trên 2 năm và các Kỹ sư đảm nhận vai trò chủ chốt trong các công trình xây dựng từ cấp 3 trở lên.
mau-chung-chi-hanh-nghe-giam-sat
Mẫu Chứng Chỉ Hành Nghề Giám Sát

Điều Kiện Để Được Cấp

1. Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát.

Tất cả cá nhân đang tham gia trong lĩnh vực hoạt động xây dựng cần bổ sung thêm kiến thức về giám sát thi công công trình xây dựng đều có thể đăng ký học khóa học này và khi hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát.

2. Chứng chỉ hành nghề giám sát.

 • Cá nhân để được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp, cao đẳng, đại học các chuyên ngành phú hợp với từng lĩnh vực hành nghề giám sát.
 • Cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng phải đã thi đậu kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng với các thứ hạng tương ứng khi nộp hồ sơ.
 • Cá nhân đã có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên 2 năm thì được cấp chứng chỉ hành ngề giám sát hạng 3, trên 4 năm được cấp chứng chỉ hạng 2, trên 7 năm thì được cấp chứng chỉ giám sát hạng 1.

Thời Hạn Sử Dụng

 • Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát sát có giá trị sử dụng vĩnh viễn khi được cấp ra
 • Chứng chỉ hành nghề giám sát có giá trị sử dụng là 5 năm tính từ thời gian được cấp. Sau 5 năm học viên sẽ phải thi sát hạch lại kiến thức để được gia hạn chứng chỉ hoặc cấp mới.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp anh, em Kỹ sư hiểu được thêm thông tin về chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát xây dựng. Hiện nay Viện xây dựng Đất Việt đang đào tạo cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát và có dịch vụ nộp hồ sơ thi cấp chứng chỉ hành nghề giám sát. Anh, em Kỹ sư có nhu cầu học tập và lấy 2 loại chứng chỉ này liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể nhé.

Cảm ơn anh, em đã tham khảo bài viết này của Viện xây dựng Đất Việt.

Tham khảo thêm các bài viết sáu:
>>> Có những loại chứng chỉ hành nghề giám sát nào?
>>> Bằng cấp chuyên môn phù hợp với từng loại chứng chỉ hành nghề giám sát.
>>> Yêu cầu về kinh nghiệm khi thi chứng chỉ hành nghề giám sát.
>>> Đề cương ôn thi chứng chỉ hành nghề giám sát.
Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi