Hiện nay thi chứng chỉ hành nghề xây dựng là việc bắt buộc đối với mọi Kỹ sư muốn có chứng chỉ hành nghề xây dựng. Không còn như những năm trước đây Kỹ sư chỉ cần bổ sung hồ sơ đầy đủ sẽ được xét cấp chứng chỉ luôn nữa. Việc không thi sách hạch mã vẫn có chứng chỉ hành nghề thì rất có thể đó là chứng chỉ giả, Kỹ sư cần cảnh giác.

Đơn Vị Nào Được Tổ Chức Thi Chứng Chỉ Hành Nghề Xây Dựng

Theo quy định của Bộ Xây Dựng những đơn vị được phép cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng tự tổ chức thi sát hạch cho những người đăng ký cấp chứng chỉ tại chính đơn vị đó.

 • Hiện nay có duy nhất Cục quản lý xây dựng trực thuộc Bộ Xây Dựng là được tổ chức thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1.
 • Đối với chứng chỉ hành nghề hạng 2 và hạng 3 Sở Xây Dựng các tỉnh sẽ tổ chức thi sát hạch và ngoài ra còn có 7 đơn vị nghề nghiệp là các Hiệp hội xây dựng được phép tổ chức thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 2 và hạng 3 cho thành viên của tổ chức đó.
thi-chung-chi-hanh-nghe-xay-dung
Thi Sát Hạch Chứng Chỉ Hành Nghê XD

Trình Tự Thủ Tục Thi Chứng Chỉ Hành Nghề

Bước 1: Học viên đăng ký thi sát hạch chứng chỉ hành nghề tại các đơn vị được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề như trên đã đề cập đến.

Bước 2: Chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ như đơn đăng ký cấp chứng chỉ, bản khai kinh nghiệm, giấy tờ chứng minh kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, hợp đồng lao động… Nộp bộ hồ sơ cho đơn vị đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề là Cục quản lý xây dựng, Sở xây dựng các tỉnh hay 7 đơn vị nghề nghiệp.

Bước 3: Học viên được thông báo ngày giờ và địa điểm thi, học viên về ôn thi theo đề cương lĩnh vực đăng ký thi cấp chứng chỉ hành nghề.

Bước 4: Có mặt đúng thời gian và địa điểm để thi sát hạch lĩnh vực đăng ký.

Bước 5: Chờ kết quả thi nếu đạt sẽ nhận phiếu kết quả thi sát hạch.

Bước 6: Sau 20 ngày xem sét hồ sơ học viên sẽ được thông báo hồ sơ đã đủ điều kiện hay chưa. Chưa đạt về bổ sung thêm và nộp lại. Nếu hồ sơ đã đạt học viên nhận giấy hẹn lấy chứng chỉ hành nghề.

Bước 7: Nhận chứng chỉ hành nghề và tra cứu thông tin chứng chỉ có trên website của Bộ Xây Dựng.

Trên đây là 7 bước để Kỹ sư xây dựng có được chứng chỉ hành nghề xây dựng trên tay. Việc khó nhất trong 7 bước này đó là chuẩn bị bộ hồ sơ chuẩn để khi nộp lên sẽ được xét duyệt ngay mà không phải đi lại nhiều lần tốn nhiều thời gian và công sức. Anh, em Kỹ sư có thể tham khảo bài viết chi tiết về thủ tục chuẩn bị hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng 

Những Bài Viết Có Thể Bạn Quan Tâm
>>> Thủ Tục Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Giám Sát 
>>> Chuyên Môn Phù Hợp Khi Thi Chứng Chỉ Giám Sát
>>> Thủ Tục Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Thiết Kế 
>>> Thủ Tục Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Quản Lý Dự Án
>>> Chuyên Môn Phù Hợp Khi Thi Chứng Chỉ Thiết Kế
 >>> Chuyên Môn Phù Hợp Với Từng Loại Chứng Chỉ Hành Nghề

Đề Thi Sát Hạch Chứng Chỉ Hành Nghề Xây Dựng

Có nhiều đơn vị được tổ chức thi cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, nhưng bộ đề thi đều có chuẩn chung của Bộ Xây Dựng đưa ra. Thi chứng chỉ hành nghề xây dựng sẽ tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm tương tự như thi bằng lái xe máy.

Đề thi bao gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm chi thành 2 phần , thời gian làm bài trong 30 phút.

 • Phần 1 5 câu hỏi về pháp luật chung và riêng từng lĩnh vực. Trong 5 câu này khi thi chỉ được sai 1 câu.
 • Phần 2 bao gồm 20 câu hỏi là kiến thức chuyên môn về lĩnh lực xây dựng đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề.

Học viên trả lời đúng 20/25 câu là đạt, đủ điều kiện để được xét cấp chứng chỉ hành nghề.

thi-chung-chi-hanh-nghe
Dịch Vụ Hỗ Trợ Nộp Hồ Sơ Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Tại Viện Xây Dựng Đất Việt

Những Khó Khăn Gặp Phải Khi Thi Chứng Chỉ Xây Dựng

 • Việc đầu tiên gặp phải đó là có quá nhiều quy định, nghị định về việc thi chứng chỉ hành nghề mà học viên cần phải tham khảo trước khi chuẩn bị hồ sơ. Mỗi nghị định này thường rất dài tốn không ít thời gian để đọc và hiểu.
 • Học viên không biết bằng cấp của bản thân hiện có có được xét cấp chứng chỉ hành nghề mong muốn hay không.
 • Thi chứng chỉ hạng 1, hạng 2, hạng 3 cần có kinh nghiệm đã tham gia các công trình xây dựng ở cấp nào và đảm nhận vị trí gì ở các công trình đó.
 • Việc khó khăn nhất hiện nay đó là trong bộ hồ sơ học viên phải có giấy tờ để chứng minh năng lực của bản thân đó là các giấy tờ như hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm chức vụ, biên bản bàn giao công việc, biên bản nghiệm thu công trình, hợp đồng thi công xây dựng… Những giấy tờ này phải có xác nhận của người đứng đầu đơn vị và dấu đỏ. Để anh, em Kỹ sư quay lại các công trình cũ công ty cũ đã từng làm xin lại những giấy tờ này gần như là điều không thể.
 • Học viên không biết ôn thi như thế nào cho ngắn gọn và đúng nhất. Ôn tập hết bộ đề cương mà BXD đưa ra sẽ tốn rất nhiều thời gian.
 • Tốn rất nhiều thời gian và công sức cho việc đi lại bổ sung các loại giấy tờ hồ sơ. Hồ sơ học viên nộp sai phải sau 20 ngày làm việc mới được cơ quan có thẩm quyền trả lời lại và chuẩn bị lại hồ sơ mới.

Bộ Hồ Sơ Theo Đúng Nghị Định 15/2021/NĐ-CP

 1. Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng theo mẫu số 01 phụ lục IV nghị định 15/2021/NĐ-CP.
 2. 2 ảnh nền trắng cỡ 4×6 chụp không quá 6 tháng.
 3. Văn bằng do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp, phù hợp với loại chứng chỉ thiết kế đề nghị cấp và hạng tương ứng.
 4. Chứng chỉ hành nghề đã có do các cơ quan có thẩm quyền cấp.
 5. Các quyết định phân công công việc, hợp đồng thi công, thiết kế, lắp đặt các công trình tương ứng đã kê khai, các biên bản nghiệm thu công trình của các công trình đã tham gia.
 6. Bản sao kết quả sát hạch do các đơn vị có thẩm quyền tổ chức thi sát hạch hành nghề xây dựng theo quy định của Bộ Xây Dựng.

Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị Khi Sử Dụng Dịch Vụ Của Viện Đất Việt

Hiện nay Viện Xây Dựng Đất Việt cung cấp dịch vụ hỗ trợ nộp hồ sơ đăng ký thi chứng chỉ hành nghề xây dựng tất cả các lĩnh vực sau cho tất cả các thứ hạng từ hạng 3 cho đến hạng 1

Đến với dịch vụ của Viện Xây Dựng Đất Việt học viên chỉ cần cung cấp 3 loại giấy tờ đó là

 1. Bản scan bằng tốt nghiệp Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học đang có
 2. Bản scan ảnh thẻ 4×6 nền trắng
 3. Bản scan chứng minh thư nhân dân.

Mọi giấy tờ khác chúng tôi sẽ giải quyết. Công việc của học viên là có mặt tại địa điểm thi đúng giờ và tham gia thi sát hạch.

Sử dụng dịch vụ của chúng tôi học viên sẽ được cung cấp bộ đề cương ôn thi ngắn gọn và chuẩn nhất cho từng lĩnh vực thi.

Chúng tôi cam kết thời gian cố định và ngắn nhất sẽ có chứng chỉ hành nghề xây dưng cho học viên để tránh các trường hợp không kịp có chứng chỉ để tham gia đấu thầu cũng như bổ sung hồ sơ xin việc và thăng chức.

Đăng ký thi chứng chỉ hành nghề học viên liên hệ hotline của Viện Xây Dựng Đất Việt 0856.343.000 để được tư vấn miễn phí.

Thông Tin Liên Hệ Viện Xây Dựng Đất Việt

Địa chỉ Viện Xây Dựng Đất Việt

 • Hồ Chí Minh: Số 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp
 • Hà Nội: Số 210 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân

5/5 - (3 bình chọn)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
5/5 - (3 bình chọn)
Đối tác của chúng tôi