Chứng chỉ năng lực thi công xây dựng là loại giấy tờ bắt buộc đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng. Đơn vị nào thi công công trình cấp IV trở lên bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực thi công xây dựng hạng 3. Chứng chỉ năng lực hạng 3 cũng là cấp độ thấp nhất trong thứ hạng chứng chỉ năng lực xây dựng. Khách hàng cần tư vấn thông tin cấp chứng chỉ năng lực thi công xây dựng liên hệ hotline của Viện Xây Dựng Đất Việt để được tư vấn miễn phí.

Vậy Chứng Chỉ Năng Lực Thi Công Xây Dựng Là Gì?

 • Tương tự như chứng chỉ hành nghề xây dựng là văn bản chứng minh năng lực của một cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thì chứng chỉ năng lực xây dựng là văn bản chứng minh năng lực của một đơn vị, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.
 • Chứng chỉ năng lực thi công chứng minh năng lực thi công xây dựng của một tổ chức mà được Bộ Xây Dựng công nhận.
 • Chứng chỉ năng lực thi công cũng là văn bản thể hiện năng lực của một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng với các đối tác của họ.
 • Mẫu chứng chỉ năng lực được quy định tại nghị định 15 NĐ – CP về Quản lý dự án đầu tư xây dựng ban hành 03/03/2021.
chung-chi-nang-luc-thi-cong-xay-dung
Mẫu Chứng Chỉ Năng Lực Thi Công Xây Dựng

Chứng Chỉ Năng Lực Thi Công Xây Dựng Do Đơn Vị Nào Cấp?

 • Chứng chỉ năng lực thi công xây dựng hạng 1 do Cục Quản Lý Xây Dựng thuộc Bộ Xây Dựng cấp.
 • Chứng chỉ năng lực thi công xây dựng hạng 2 và hạng 3 do Sở Xây Dựng các tỉnh cấp, ngoài ra còn có 7 đơn vị nghề nghiệp là các Hiệp hội xây dựng được phép cấp.
 • Chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 1, hạng 2, hạng 3 do đơn vị nào cấp thì cũng được quản lý bởi Bộ Xây Dựng và đều được đăng tải thông tin trên website của Bộ Xây Dựng đó là https://nangluchdxd.gov.vn/Tochuc.
 • Quy định trước đây chứng chỉ năng lực thi công xây dựng sẽ được xét cấp các thứ hạng dựa trên số năm kinh nghiệm mà đơn vị xây dựng đó hoạt động và số công trình đã thực hiện. Tuy nhiên theo quy định mới hiện nay tất cả các đơn vị đăng ký xét cấp chứng chỉ năng lực xây dựng lần đầu đều mặc định được xét cấp chứng chỉ năng lực hạng 3.
 • Do quy định mới như vậy nên các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thi công xd cần có chứng chỉ năng lực hạng 3 sớm nhất có thể.

Những Đơn Vị Xây Dựng Nào Không Cần Phải Có Chứng Chỉ Năng Lực

Ngoài những đơn vị thi công các công trình xây dựng từ cấp IV trở xuống sẽ không cần phải có chứng chỉ năng lực xây dựng thì những hạng mục thi công sau đây cũng không cần phải có chứng chỉ năng lực thi công xây dựng:

 • Thiết kế, giám sát, thi công về phòng cháy chữa cháy theo pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.
 • Thiết kế, giám sát, thi công hệ thống thông tin liên lạc, viễn thông trong công trình.
 • Thi công công tác hoàn thiện công trình xây dựng như trát, ốp lát, sơn, lắp đặt cửa, nội thất và các công việc tương tự khác không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình.
 • Tham gia hoạt động xây dựng đối với công trình cấp IV; công viên cây xanh, công trình chiếu sáng công cộng; đường cáp truyền dẫn tín hiệu viễn thông.
 • Thực hiện các hoạt động xây dựng của tổ chức nước ngoài theo giấy phép hoạt động xây dựng quy định tại khoản 2 Điều 148 của Luật Xây dựng năm 2014.

Điều Kiện Để Được Cấp Chứng Chỉ Năng Lực Thi Công Xây Dựng

Tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng phải đáp ứng các yêu cầu sau để được xét cấp chứng chỉ năng lực thi công xây dựng theo các thứ hạng tương ứng.

Điều kiện cấp chứng chỉ năng lực thi công XD hạng 1

– Cá nhân đảm nhận chức danh chỉ huy trưởng công trường phải đủ điều kiện là chỉ huy trưởng công trường hạng I phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận.

– Cá nhân phụ trách thi công lĩnh vực chuyên môn có trình độ đại học hoặc cao đẳng nghề phù hợp với công việc đảm nhận và thời gian công tác ít nhất 03 năm đối với trình độ đại học, 05 năm đối với trình độ cao đẳng nghề.

– Có khả năng huy động đủ số lượng máy móc, thiết bị chủ yếu đáp ứng yêu cầu thi công xây dựng các công trình phù hợp với công việc tham gia đảm nhận.

– Đã trực tiếp thi công công tác xây dựng của hạng mục công trình, công trình hoặc bộ phận công trình (trong trường hợp thi công công tác xây dựng chuyên biệt) liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ của ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên cùng loại đối với trường hợp thi công công tác xây dựng.

– Đã trực tiếp thi công lắp đặt thiết bị của hạng mục công trình, công trình liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ của ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên đối với trường hợp thi công lắp đặt thiết bị vào công trình.

Điều kiện cấp chứng chỉ năng lực thi công XD hạng 2

– Cá nhân đảm nhận chức danh chỉ huy trưởng công trường phải đủ điều kiện là chỉ huy trưởng công trường từ hạng II trở lên phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận.

– Cá nhân phụ trách thi công lĩnh vực chuyên môn có trình độ đại học hoặc cao đẳng nghề phù hợp với công việc đảm nhận và thời gian công tác ít nhất 01 năm đối với trình độ đại học, 03 năm đối với trình độ cao đẳng nghề.

– Có khả năng huy động đủ số lượng máy móc, thiết bị chủ yếu đáp ứng yêu cầu thi công xây dựng các công trình phù hợp với công việc tham gia đảm nhận.

– Đã trực tiếp thi công công tác xây dựng của hạng mục công trình, công trình hoặc bộ phận công trình (trong trường hợp thi công công tác xây dựng chuyên biệt) liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ của ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên cùng loại đối với trường hợp thi công công tác xây dựng.

– Đã trực tiếp thi công lắp đặt thiết bị của hạng mục công trình, công trình liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ của ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên đối với trường hợp thi công lắp đặt thiết bị vào công trình.

Điều kiện cấp chứng chỉ năng lực thi công XD hạng 3

– Cá nhân đảm nhận chức danh chỉ huy trưởng công trường phải đủ điều kiện là chỉ huy trưởng công trường từ hạng III trở lên phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận.

– Cá nhân phụ trách thi công lĩnh vực chuyên môn có trình độ đại học hoặc cao đẳng nghề phù hợp với công việc đảm nhận.

– Có khả năng huy động đủ số lượng máy móc, thiết bị chủ yếu đáp ứng yêu cầu thi công xây dựng các công trình phù hợp với công việc tham gia đảm nhận.

chung-chi-nang-luc-thi-cong-xay-dung
Hỗ Trợ Hồ Sơ Cấp Chứng Chỉ Năng Lực Thi Công Xây Dựng

Dịch Vụ Hỗ Trợ Cấp Chứng Chỉ Năng Lực Thi Công XD Của Viện Xây Dựng Đất Việt

Viện Xây Dựng Đất Việt được thành lập năm 2011 tiền thân là công ty cổ phần xây dưng Đất Việt, chúng tôi hoạt động trong các lĩnh vực như thí nghiệm xây dựng, đào tạo nghiệp vụ xây dựng, dịch vụ hỗ trợ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng, chứng chỉ hành nghề xây dựng… Vậy tại sao lại lựa chọn chúng tôi để hỗ trợ cấp chứng chỉ năng lực thi công.

1. Hồ sơ đơn giản.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này chúng tôi đã có sẵn các cơ sở vật chất như phòng thí nghiệm, máy móc thi công công trình… Do đó đến với dịch vụ hỗ trợ cấp chứng chỉ năng lực của chúng tôi khách hàng chỉ cần cung cấp đăng ký kinh doanh của công ty phù hợp với lĩnh vực cần xin cấp chứng chỉ năng lực thi công XD, những giấy tờ còn lại sẽ được chúng tôi giải quyết.

2. Thủ tục rõ ràng – Chi phí tốt nhất.

 • Với mỗi khách hàng chúng tôi đều cung cấp hợp đồng dịch vụ cụ thể cho từng hạng mục. Hợp đồng sẽ được ký kết khi khách hàng đã được tư vấn rõ ràng cụ thể một cách miễn phí. Sau khi hoàn tất các hạng mục hợp đồng 2 bên sẽ ký kết thanh lý hợp đồng.
 • Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này với nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực xây dựng và cơ sở vật chất đã có sẵn, chúng tôi sẽ mang đến mức chi phí thấp nhất cho quý khách hàng. Qúy khách hàng có nhu cầu tư vấn về chứng chỉ năng lực xây dựng vui lòng liên hệ Viện Xây Dựng Đất Việt để được tư vấn miễn phí.

Thông Tin Liên Hệ Viện Xây Dựng Đất Việt

Địa chỉ Viện Xây Dựng Đất Việt

 • Hồ Chí Minh: Số 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp
 • Hà Nội: Số 210 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân
Rate this post

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ý kiến bình luận
Rate this post
Đối tác của chúng tôi